“Làng ung thư” Thống Nhất khát nước sạch

Nhiều năm qua, cùng với 9 làng khác, rải rác tại nhiều địa phương khác nhau trên cả nước, làng Thống Nhất, xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa, Hà Nội đã trở nên nổi tiếng một cách đầy bất ngờ. Người dân ở đây có lẽ nằm mơ cũng không thể tưởng tượng được có một ngày, người ta gọi địa danh này là làng ung thư.

Bà Nguyễn Thị Dinh có chồng mất vì bệnh ung thư vòm họng, một trong những căn nguyên phổ biến, cướp đi sinh mạng của nhiều bệnh nhân xấu số trong làng. Ai cũng biết đã có nhiều người qua đời vì căn bệnh quái ác này,  nhưng không một ai biết nguyên nhân thực sự bắt nguồn từ đâu. Có chăng, chỉ là sự phỏng đoán mang nặng cảm tính của những người dân đang sinh sống  nơi đây mà thôi.

Phía sau nhà bà Dinh, ông Phạm Văn Tiền, một người họ hàng của bà cũng đang từng ngày từng giờ phải chống chọi với căn bệnh ung thư đại tràng đã di căn sang nhiều bộ phận cơ thể khác.

Không biết ông còn sống được bao lâu nữa, nhưng cũng giống như bà Dinh, vợ ông cũng chưa bao giờ biết chắc chắn do đâu mà chồng mình lại mắc ung thư, để trả lời một cách thỏa đáng cho ông cam lòng tất cả chỉ là những dự cảm không lành của bà cũng như nhiều hộ dân khác, khi môi trường sống hàng ngày bị đầu đôc, bị bức tử không thương tiếc.

Hơn một thập kỷ qua, người dân Thống Nhất đã quá quen khi sống chung với sự ô nhiễm của dòng Nhuệ Giang. Nhưng làm sao họ có thể quen và sống chung với hàm lượng asen lên đến gần 60%  có trong hệ nước ngầm – một tác nhân gây ra 19 loại bệnh khác nhau, trong đó có ung thư. Và Cũng gần chừng ấy thời gian, họ sống trong sự thấp thỏm, lo âu, sợ hãi khi thần chết lởn vởn khắp làng.

Mặc dù vậy, có vẻ như người dân ở Thống Nhất chưa hoàn toàn hiểu hết những tác hại của Asen, có thể gây ra cho sức khỏe của con người ra sao. Năm này qua năm khác, họ vẫn vô tư sử dụng nguồn nước đang ô nhiễm. Và, tất cả những câu trả lời thì hoàn toàn không như họ mong muốn, từ những đoàn khoa học xuống khảo sát lấy mẫu nước, đến cấp chính quyền địa phương đang trực tiếp quản lý họ. Thiếu thông tin một cách chính xác, dẫn tới việc thiếu hiểu biết một cách cặn kẽ về những nguy hại của Asen khiến người dân nơi đây vẫn sống trong khốn khổ nhiều năm qua.

Asen là một chất độc gấp 4 lần thủy ngân. Nó được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm 1.

Theo số liệu của WHO – tổ chức y tế thế giới, cứ 10000 người thì có 6 người bị ung thư do sử dụng nước ăn có nồng độ asen lớn hơn 0,01mg/lít nước. thế nhưng cho đến nay, chúng ta vẫn chưa tìm ra được thuốc đặc trị những căn bệnh do nhiễm asen gây ra cho con người.

Theo điều tra của Quỹ nhi đồng liên hiệp quốc, UNICEF tình trạng nhiễm độc ASen ở Việt Nam đang rất cao, có trong nguồn nước giếng khơi, giếng khoan có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, nhất là những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa với nhiều mức độ khác nhau.

Thật đáng buồn, Việt Nam đã chính thức được đánh dấu trên bản đồ ô nhiễm asen của thế giới.Còn ở Thống Nhất, một trong mười làng ung thư nổi tiếng cả nước, hàng ngàn người dân đang khát nước sạch. Và  cho đến thời điểm này, mặc dù đã có chủ trương nhưng vẫn chưa hề có một hệ thống nước sạch nào được triển khai tại đây.

nguồn: ANTV

Trả lời